EU đề xuất thay đổi mức dư lượng tối đa trong nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam
Văn phòng SPS Việt Nam vừa nhận được thông báo của Ban thư ký Ủy ban SPS Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Liên minh châu Âu (EU) lấy ý kiến Thành viên WTO đối với các thông báo dự thảo biện pháp SPS.
Theo đó, tùy từng sản phẩm, EU đề xuất mức tăng, giảm mức dư lượng tối đa (MRL) của một số hoạt chất. Đáng chú ý, trong đó EU đã đề xuất thay đổi mức MRL của một số hoạt chất trong nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam như: bơ, chuối, xoài, đu đủ, sầu riêng, đậu bắp, trà, cà phê, hạt tiêu, gạo, điều, mắc ca…
Cụ thể, đối với hoạt chất Zoxamide, EU đã đề xuất giảm mức MRL của Zoxamide trong rau diếp, xà lách, cải bó xôi từ 30ppm xuống còn 0,01ppm (tương đương 3.000 lần). Trà và cà phê cũng được EU đề xuất giảm MRL của Zoxamide từ 0,05ppm xuống 0,01ppm…
Ngoài hoạt chất Zoxamide, EU cũng đề xuất thay đổi MRL của 3 hoạt chất khác là Fenbuconazole, Penconazole và Acetamiprid trên các sản phẩm như: lạc, điều, mắc ca, bơ, chuối, xoài, đu đủ, dứa, ổi, sầu riêng, chuối, dưa chuột, bí xanh, dưa, bí ngô, dưa hấu, súp lơ, măng tây, cà chua và ớt… của Việt Nam.
Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, việc thay đổi MRL của 4 hoạt chất: Zoxamide, Fenbuconazole và Penconazole và Acetamiprid liên quan đến nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang thị trường EU. Vì vậy, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan nghiên cứu, góp ý và thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để kiểm soát MRL theo quy định của EU.
Tham khảo Báo cáo thị trường hóa chất thế giới và Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 và triển vọng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
Tham khảo thông tin nghiên cứu thị trường nông sản, thực phẩm, vui lòng xem TẠI ĐÂY